Nhập khẩu đường tiểu ngạch đã và đang là hình thức nhập hàng phổ biến với những sản phẩm từ nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc. Vậy hàng tiểu ngạch là gì? Và đâu là những lưu ý cần biết khi xuất nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc mà bạn nên biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Vận chuyển đường tiểu ngạch là gì?

            Vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam giá siêu rẻ

Vận chuyển đường tiểu ngạch được xem là hình thức vận chuyển hàng hoá qua lại giữa các nước giáp biên giới với nhau. Ví dụ như Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Trung Quốc. Thông thường hàng hoá được vận chuyển bằng xe tải, đi bằng một con đường khác không đi qua cửa khẩu. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, vận chuyển tiểu ngạch không phải là vận chuyển chui, hay làm lậu, vẫn là hình thức hợp pháp.

Đặc biệt, tiểu ngạch Trung Quốc là phổ biến nhất và được quan tâm nhất hiện nay.

2. Ưu điểm, nhược điểm của nhập đường tiểu ngạch

Với hình thức vận chuyển tiểu ngạch thì sẽ có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

2.1 Ưu điểm

- Thủ tục nhập khẩu hàng hóa đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

- Chi phí vận chuyển không quá cao so với hình thức vận chuyển chính ngạch

- Hàng hóa vận chuyển tiểu ngạch không phải đi qua cửa khẩu nên thủ tục dễ dàng hơn. Khi vận chuyển thì nhà vận chuyển sẽ gom hàng chung lên xe tải, sau đó kê khai hàng hóa chung, vẫn phải đóng thuế, tuy nhiên mức thuế phải nộp sẽ ít hơn so với việc nhập khẩu chính ngạch thông thường.

2.2 Nhược điểm

– Tính ổn định thấp: Do giá trị của giao dịch khá nhỏ, mặt hàng phổ biến thường là hoa quả, thực phẩm nên kim ngạch thường thay đổi theo thời tiết hoặc theo mùa vụ và theo chính sách bên kiểm định.

– Dễ bị lợi dụng để trốn thuế: thực chất, thuế nhập khẩu tiểu ngạch ít hơn nhập khẩu chính ngạch, thủ tục cũng đơn giản hơn nên công ty có thể thuê người dân vùng biên giới mua hàng hóa nhằm hạn chế số thuế phải nộp.

– Nếu không kiểm soát chặt chẽ, hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch là nguyên nhân trầm trọng hóa tình trạng buôn lậu cũng như tuồn hàng bẩn vào thị trường nội địa nhiều hơn.

3. Lưu ý khi xuất nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc

                Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch uy tín, nhanh chóng, an toàn

Để vận chuyển tiểu ngạch an toàn, nhanh chóng và đúng luật, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

+ Vận chuyển tiểu ngạch tồn tại nhiều hạn chế, có thể kể đến như tính ổn định thấp và giới hạn về nguồn hàng nhập về. Bạn nên chấp nhận điều này và không cố tìm cách lách luật để không vi phạm pháp luật.

+ Vận chuyển tiểu ngạch không thể đảm bảo hàng hoá của bạn được vận chuyển một xe mà có thể sẽ phải chuyển qua xe khác.

+ Vận chuyển tiểu ngạch không đi bằng xe container mà phải đi bằng xe tải

+ Cần chú ý đến các thủ tục kiểm, nhập hàng hoá khi về nước

+ Hàng vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc sẽ được gom chung với nhiều mặt hàng khác, không áp dụng cho các mặt hàng nguy hiểm, dễ hỏng…

Trên đây là bài viết chia sẻ về đường tiểu ngạch là gì? Lưu ý khi xuất nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc mà bạn nên biết. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://tmexpress.vn nhé.